Đá phạt penalty là như thế nào?

Trong bóng đá có thuật ngữ tên là penalty – đây là hình phạt. Vậy đá phạt penalty là như thế nào hãy xem bài viết này của honglinhhatinhfc để biết thêm chi tiết nhé.

Vì sao gọi là đá phạt penalty?

Đá phạt penalty là đá phạt đền. Điểm đặt bóng sẽ cách 11m trước khung thành. Khi thực hiện hình thức đá phạt này, trước bóng chỉ có 1 cầu thủ của đội được nhận phạt đền và thủ môn của đội còn lại. Đối với quả đá phạt đền thành công đều rất cao cho nên đội phòng thủ luôn cố gắng tránh gặp phải các tình huống này.

Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?

Khi nào phải đá penalty?

Để nhận biết lỗi đá phạt đền penalty này trong sân bóng thì các bạn có thể nhận biết bằng dấu hiệu sau. Khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Cách thực hiện quả đá phạt penalty

Cách đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều 2 cột dọc. Tất cả cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m. Có thể chọn mọi cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi.

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách đá penalty thông thường thì chúng ta cũng có thể đá penalty phối hợp. Đối với đá penalty phối hợp thì cần 2 cầu thủ. Trong đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m.

Lưu ý khi thực hiện sút phạt Penalty

  • Cầu thủ thực hiện sút phạt đền chỉ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà.

  • FIFA quy định rằng người thực hiện đá phạt penalty không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trên sân đấu.

  • Các cầu thủ cần đưa ra chiến thuật ghi bàn phù hợp, cầu thủ thứ 1 chuyền bóng và cầu thủ thứ 2 sẽ trực tiếp đá bóng vào trong khung thành đối phương. Nếu cầu thủ đội thực hiện đá phạt phạm lỗi, bàn thắng đó sẽ không được công nhận và được thực hiện lại. Cả 2 đội cùng phạm lỗi thì bàn thắng đó cũng sẽ được đá lại.

 

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
in
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông báo

Tính năng đang được phát triển

Chúng tôi sẽ hoàn thiện trong tương lai, cảm ơn bạn đã quan tâm.