Bóng đá là gì và các câu hỏi hàng đầu cơ bản về bóng đá

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao mà được rất nhiều người yêu thích. Bộ môn này cũng sẽ không giới hạn giới tính và độ tuổi. Nhưng có lẽ chúng ta vẫn chưa biết bóng đá là gì? Nguồn gốc của nó là ở đâu? Chính vì thế, honglinhhatinhfc sẽ sơ lược về bóng đá qua bài viết dưới đây giúp bạn.

Bóng đá là gì?

Bóng đá là môn thể thao chơi theo đồng đội và dựa vào luật bóng đá. Đây chính là bộ môn thể thao có thể là dễ chơi nhất nhưng cũng là khó chơi nhất. Bởi dễ chơi khi chúng ta chỉ cần bảo vệ bóng và dẫn bóng của mình vào khung thành là sẽ thành công. Nhưng thực ra nó lại rất khó chơi khi bạn phải nắm hết tất cả các luật cũng như kỹ thuật để có thể trở thành một người chơi thực thụ.

Bóng đá, còn được gọi là đá banh , trò chơi trong đó hai đội gồm 11 cầu thủ, sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ngoại trừ bàn tay và cánh tay, cố gắng đưa bóng vào khung thành của đội đối phương. Chỉ thủ môn mới được phép xử lý bóng và chỉ được phép làm như vậy trong vòng cấm xung quanh khung thành. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ thắng.

world cup
Bóng đá là môn bóng phổ biến nhất thế giới về số lượng người tham gia và khán giả.

Các câu hỏi hàng đầu về bóng đá.

Nguồn gốc của bóng đá xuất phát từ đâu?

Bóng đá hiện đại bắt nguồn từ Anh vào thế kỷ 19. Mặc dù “bóng đá dân gian” đã được chơi từ thời trung cổ với nhiều luật lệ khác nhau, trò chơi này bắt đầu được tiêu chuẩn hóa khi nó được coi là một trò chơi mùa đông tại các trường công lập tại châu Âu. Hiệp hội bóng đá, được thành lập vào năm 1863, đã hệ thống hóa các quy tắc của trò chơi và tổ chức cuộc thi bóng đá đầu tiên giữa các câu lạc bộ bóng đá trong khu vực ở Anh.

Có bao nhiêu người chơi bóng đá trên toàn thế giới?

Ước tính rằng vào đầu thế kỷ 21 có khoảng 250 triệu cầu thủ bóng đá trên toàn thế giới.

Giải đấu hàng đầu của bóng đá là giải nào?

World Cup là giải đấu hàng đầu của bóng đá. Đây là giải đấu bốn năm một lần và có thể là sự kiện thể thao phổ biến nhất trên thế giới, thu hút hàng tỷ người xem truyền hình mỗi giải đấu.

Có các giải đấu bóng đá nào nổi tiếng trên thế giới?

  • World Cup: Đây là giải vô địch bóng đá thế giới có quy mô quốc tế; được tổ chức 4 năm 1 lần bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.
  • UEFA Champions League: hay còn gọi là Cúp C1. Vòng chung kết Cúp C1 Châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 5 hàng năm. Đội bóng nào giành được chức vô địch tại mùa giải; sẽ được đặt cách tham dự đồng thời 2 giải là Siêu cúp bóng đá Châu Âu ( UEFA Super Cup); và Giải vô địch bóng đá thế giới các CLB (FIFA Club World Cup).
  • Châu Âu Euro: Euro là một trong các giải đấu bóng đá trên thế giới; được tổ chức 4 năm 1 lần tại Châu Âu bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu FIFA.
  • Giải Asian Cup – Cúp bóng đá châu Á: Asian Cup cũng diễn ra thường niên 4 năm 1 lần.
  • Giải Ngoại Hạng Anh – Premier League: đây là giải đấu nội bộ của Vương quốc Anh.

Bóng đá là môn bóng phổ biến nhất thế giới về số lượng người tham gia và khán giả. Vì tính đơn giản trong các quy tắc và không cần nhiều thiết bị hỗ trợ, môn thể thao này có thể được chơi ở hầu hết mọi nơi, từ các sân chơi bóng đá chính thức (sân cỏ) đến các phòng tập thể dục, đường phố, sân chơi trường học, công viên hoặc bãi biển. Cơ quan quản lý bóng đá, Fédération Internationale de Football Association (FIFA), ước tính vào đầu thế kỷ 21 có khoảng 250 triệu cầu thủ bóng đá và hơn 1,3 tỷ người “quan tâm” đến bóng đá; năm 2010, tổng cộng hơn 26 tỷ khán giả truyền hình đã xem giải đấu hàng đầu của bóng đá.

Lịch sử của bóng đá?

Bóng đá hiện đại bắt nguồn từ Anh vào thế kỷ 19. Từ trước thời trung cổ , “Các trò chơi bóng đá dân gian ”đã được chơi ở các thị trấn và làng mạc theo phong tục địa phương và với một số quy tắc tối thiểu. Sau thời gian này thì bóng đá đã có một thời gian thoái trào. Khi quá trình đô thị hóa làm giảm thời gian và không gian giải trí của mọi người, đặc biệt là tầng lớp lao động. Cũng như có giai đoạn lịch sử khi mà các hình thức bóng đá dân gian bị cấm vì yếu tố bạo lực. Tuy nhiên, bóng đá đã được coi là một trò chơi mùa đông giữa các lớp nội trú của các trường công lập (độc lập) tại Anh như Winchester, Charterhouse, và Eton. Mỗi trường đều có những quy định riêng; mỗi trường có một bộ luật đá bóng riêng, trong khi nhiều trường thì chơi tự do. Sự khác biệt trong các luật chơi bóng khiến các học sinh sau khi lên đại học khó có thể tiếp tục chơi bóng ngoại trừ chơi với các bạn học cũ.

Nhưng từ năm 1843, tại nước Anh đã cố gắng tiêu chuẩn hóa và hệ thống hóa các luật chơi bóng. Đặc trưng là tại Đại học Cambridge, các sinh viên tham gia chơi bóng vào năm 1848 đã áp dụng “Các luật chơi bóng của Cambridge”, và sau đó được phổ biến rộng rãi hơn bởi các sinh viên đã tốt nghiệp tại trường Cambridge. Những người này sau này đã thành lập các câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trên thế giới. Vào năm 1863, đã có nhiều cuộc họp liên quan đến luật chơi bóng tới từ các câu lạc bộ bóng đá tại Anh. Vì, cách chơi “dùng tay ôm bóng” của bóng bầu dục vẫn được các cầu thủ thường xuyên sử dụng.

Với sự thành lập của Liên đoàn bóng đá Anh (FA). Ngay vào năm 1870, FA đã cấm mọi cầu thủ dùng tay khi chơi bóng ngoại trừ thủ môn.

Bóng đá chuyên nghiệp hình thành ra sao?

Sự phát triển của bóng đá hiện đại gắn liền với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa ở Anh thời Victoria. Hầu hết những cư dân thuộc tầng lớp lao động mới ở các thị trấn và thành phố công nghiệp của Anh dần dần mất đi những thú tiêu khiển cũ của họ, nên họ đã tìm kiếm những hình thức giải trí tập thể khác mới hơn. Đáp ứng phù hợp với lối sống mới và môi trường mới. Từ những năm 1850 trở đi, các công nhân công nghiệp tại Anh có xu hướng nghỉ làm vào các buổi chiều thứ Bảy, và vì vậy nhiều người đã chuyển sang môn bóng đá mới để xem hoặc chơi. Các tổ chức đô thị quan trọng như nhà thờ, công đoàn và trường học đã tổ chức các nam và nữ thuộc tầng lớp lao động thành các đội bóng đá giải trí. Người lớn biết chữ ngày càng tăng đã thúc đẩy báo chí đưa tin về các môn thể thao có tổ chức, trong khi hệ thống giao thông như đường sắt hoặc xe điện đô thị cho phép người chơi và khán giả đến xem các trận bóng đá. Tham gia trung bình trong Nước Anh tăng từ 4.600 năm 1888 lên 7.900 năm 1895, tăng lên 13.200 năm 1905 và đạt 23.100 khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ . Sự nổi tiếng của bóng đá đã làm xói mòn sự quan tâm của công chúng đối với các môn thể thao khác, đặc biệt là bóng chày tại Anh.

Các câu lạc bộ hàng đầu, đặc biệt là những câu lạc bộ ở Lancashire, bắt đầu thu vé vào cửa ngay từ những năm 1870 và do đó, bất chấp “luật nghiệp dư” của FA , các clb luôn sẵn sàng trả lương bất hợp pháp để thu hút những cầu thủ thuộc tầng lớp lao động có kỹ năng chơi bóng giỏi, nhiều người trong số họ đến từ Scotland (không phải vương quốc Anh). Trong những năm này, các cầu thủ thuộc tầng lớp lao động ở Anh và các câu lạc bộ miền Bắc nước Anh đã phát triển một hệ thống chơi bóng chuyên nghiệp, họ cung cấp một số phần thưởng tài chính để trang trải cho “khoảng thời gian bị hỏng” (thời gian bị mất vì công việc khác của họ) và rủi ro chấn thương. Nhưng FA vẫn kiên định với việc duy trì chính sách nghiệp dư bảo vệ ảnh hưởng của tầng lớp thượng lưu và trung lưu tới trò chơi.

Vấn đề chuyên nghiệp lên đến khủng hoảng ở Anh vào năm 1884, khi FA trục xuất hai câu lạc bộ vì sử dụng cầu thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc trả tiền cho các cầu thủ vào thời điểm đó đã trở nên phổ biến đến mức FA không có lựa chọn nào khác ngoài việc xử phạt hành vi này một năm sau đó, bất chấp những nỗ lực ban đầu nhằm hạn chế tính chuyên nghiệp để bồi hoàn cho thời gian hỏng. Hệ quả là các câu lạc bộ phía Bắc, với cơ sở cổ động viên đông đảo và khả năng thu hút những cầu thủ giỏi hơn, trở nên nổi bật. Khi ảnh hưởng của các cầu thủ thuộc tầng lớp lao động tăng lên trong bóng đá, các tầng lớp thượng lưu đã tham gia vào các môn thể thao khác, đặc biệt là cricket và bóng bầu dục liên đoàn . Tính chuyên nghiệp cũng thúc đẩy quá trình hiện đại hóa trò chơi thông qua việc thành lậpLiên đoàn bóng đá , cho phép hàng chục đội hàng đầu từ miền Bắc và Trung du thi đấu với nhau một cách có hệ thống từ năm 1888 trở đi. Một giải hạng hai thấp hơn được giới thiệu vào năm 1893, và tổng số đội đã tăng lên 28. Người Ireland và người Scotland thành lập các giải đấu vào năm 1890. TheSouthern League bắt đầu vào năm 1894 nhưng được Liên đoàn bóng đá tiếp thu vào năm 1920. Tuy nhiên, bóng đá đã không trở thành một ngành kinh doanh thu lợi nhuận lớn trong thời kỳ này. Các câu lạc bộ chuyên nghiệp trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn chủ yếu để đảm bảo quỹ đất cho sự phát triển dần dần của các cơ sở sân vận động . Hầu hết các câu lạc bộ ở Anh được sở hữu và kiểm soát bởi các doanh nhân nhưng cổ đông nhận được rất thấp, nếu có, cổ tức; Phần thưởng chính của họ là vị thế công chúng được nâng cao thông qua việc điều hành câu lạc bộ địa phương.

Các giải đấu quốc gia sau này ở nước ngoài theo mô hình của Anh, bao gồm các chức vô địch giải đấu, ít nhất một cuộc thi cúp hàng năm và một hệ thống phân cấp các giải đấu đưa các câu lạc bộ xếp hạng cao nhất trong bảng (bảng xếp hạng) lên đến hạng đấu cao hơn tiếp theo (thăng hạng) và các câu lạc bộ ở giải cuối xuống giải hạng dưới tiếp theo (xuống hạng). Một liên đoàn được thành lập trongHà Lan vào năm 1889, nhưng sự chuyên nghiệp chỉ đến vào năm 1954.Đức đã hoàn thành mùa giải vô địch quốc gia đầu tiên vào năm 1903, nhưngBundesliga , một giải đấu quốc gia toàn diện và chuyên nghiệp, đã không phát triển cho đến 60 năm sau. TrongPháp , nơi trò chơi được giới thiệu vào những năm 1870, một giải đấu chuyên nghiệp đã không bắt đầu cho đến năm 1932, ngay sau khi tính chuyên nghiệp đã được áp dụng ở các quốc gia Nam Mỹ như Argentina và Brazil.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Email
in
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông báo

Tính năng đang được phát triển

Chúng tôi sẽ hoàn thiện trong tương lai, cảm ơn bạn đã quan tâm.